Sri Lanka giải cứu thành công 120 con cá voi mắc cạn

Sri Lanka giải cứu thành công 120 con cá voi mắc cạn

Sri Lanka giải cứu thành công 120 con cá voi mắc cạn

Nỗ lực giải cứu cá voi mắc cạn tập thể ở Sri Lanka. Video: AFP.

Hơn 120 con cá voi hoa tiêu vây ngắn đã được báo cáo gặp nạn hôm đầu tuần trên bãi biển Panadura, cách thủ đô Colombo khoảng 25 km về phía nam. Đây là vụ mắc cạn hàng loạt có số lượng lớn nhất từ trước đến nay tại quốc đảo Nam Á Sri Lanka.

Chiến dịch cứu hộ đã được triển khai ngay sau đó với sự tham gia của lực lượng hải quân, tuần duyên, bác sĩ thú y và đông đảo người dân địa phương.

“Chúng tôi sử dụng các tàu tuần tra bờ biển của mình để kéo từng con cá voi mắc cạn ra vùng nước sâu. Đáng tiếc là hai con trong đó đã chết do những vết thương nặng mà chúng gặp phải khi dạt vào bờ biển”, phát ngôn viên của lực lượng hải quân Indika de Silva cho biết trong một tuyên bố.

Chính quyền địa phương thậm chí đã chuẩn bị tinh thần cho một “thảm họa tự nhiên” giống như những gì xảy ra trên đảo Tasmania của Australia vào tháng 9, khi có tới 360 con cá voi bỏ mạng trong vụ mắc cạn kỷ lục với số lượng lên tới 470 con.

May mắn thay, ngoài hai cá thể chết do bị thương nặng, gần như toàn bộ số cá voi gặp nạn đã được đưa trở lại biển thành công. Cục Bảo tồn Động vật hoang dã Sri Lanka (DWC) ca ngợi đây là một trong những chiến dịch giải cứu thành công nhất thế giới.

Cá voi hoa tiêu vây ngắn biết đến là có tính xã hội cao và thường liên quan đến các vụ mắc cạn hàng loạt trên thế giới. Loài này có thể phát triển tới chiều dài 6 m và nặng một tấn khi trưởng thành.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *